Du
lịch Huế vào mùa
đông cũng trùng vào mùa mưa của đất cố đô. Nhưng sẽ không buồn chán nếu bạn biết
cảm nhận cái thú của người dân nơi đây vào mùa này. Chè Huế là một cái thú được
sinh ra trong mùa giá rét ấy.
Mùa mưa ở Huế
thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng chạp, bắt đầu bằng những cơn dông đầu thu ồn
ào đến những cơn mưa dầm dai dẳng, lạnh buốt xuyên suốt mùa đông. Những hàng
cây rợp bóng, xanh um của mùa hè giờ chỉ còn cành lá khẳng khiu, trơ trụi, xác
xơ trong gió đông lạnh lẽo. Con phố nhỏ từng đông vui vào ngày nắng ráo, nay
đìu hiu buồn bã, hầu như đóng cửa suốt ngày. Cả thành phố ẩn mình trong mùa
đông buốt giá như những con chim trú đông.
Thỉnh thoảng có
công việc gì đó, người ta mới chịu khó đi lại trong cái thời tiết khắc nghiệt
này. Học sinh, sinh viên thì ngày hai buổi bắt buộc phải đến giảng đường cho dù
thời tiết có tồi tệ đến đâu. Học trò buổi sáng băng qua cầu Phú Xuân để đến trường
trong cái giá lạnh, ướt át thấm đẫm áo quần, chiều mới về. Các buổi chiều tan học,
sinh viên học sinh từng tốp hay sà vào quán chè nóng dọc đường về nhà. Mùi thơm
ấm nồng của đủ thứ chè bốc lên, bạn khó mà kiềm lòng. Nhìn những nồi chè bốc
khói, sôi đều trên các bếp lửa thật quyến rũ.
Có đủ loại chè
cho bạn chọn lựa, như lục tàu xá, chè đậu đỏ, đậu ván đặc, chè môn, đậu xanh
đánh, chè bắp, chè chuối… Chè được múc vào chén sành, trên chan nước cốt dừa
sóng sánh và rải một ít đậu phụng (lạc) rang.
Vị ngọt đậm xen
lẫn béo của nước cốt dừa, bùi của hạt đậu bở tơi đã đánh thức tất cả giác quan
của con người đang bị cái lạnh làm cho tê cóng. Vừa ăn vừa chuyện trò rôm rả,
có khi thưởng thức đến vài ba chén, đến chiều về bạn lơ luôn bữa ăn tối.
Thích nhất là
món chè đậu ván đặc. Cách nấu của nó rất công phu, phải là người khéo léo mới
có thể nấu được chén chè trong suốt, đậu nguyên hạt nhưng mềm thau khi bỏ vào
miệng là tan ngay, vừa thơm vừa bùi, ăn một lần nhớ mãi.
Thỉnh thoảng mới
có chè môn sáp vàng, một đặc sản của Huế. Đó là giống môn rất quý chỉ có một
vài tháng trong năm, nấu chè với nếp thì dẻo và thơm. Chè bắp có vị ngọt thanh
của thứ bắp non còn ngậm sữa mới hái từ bãi về. Chè khoai tía nước cốt dừa với
màu sắc đẹp, hương vị thơm mát. Chè hột sen bọc nhãn lồng thường dùng trong những
dịp lễ lạt, hội hè, có cái vị thanh tao của đường phèn, vị thơm ngát của giống
nhãn quý, vị dẻo bùi của hột sen hồ Tịnh Tâm.
Bây giờ người ta
ít ăn ngọt nên người nấu chè phải giảm lượng đường, nhưng vẫn giữ nguyên hương
vị truyền thống của món ăn này. Mỗi lần nhớ về quê, tôi lại hình dung đủ món
ăn. Tôi không bao giờ quên những buổi tụ họp rôm rả bên ly chè nóng. Không khí ấm
áp của quán chè cộng với niềm vui họp mặt đã xua tan cái giá lạnh, ướt át của
trời đất và ước mong mùa xuân ấm áp sắp tràn về.
Mọi thông tin chi tiết về du
lịch Huế - Đà Nẵng xin quý khách vui lòng liên hệ trực
tiếp tới văn phòng công ty chúng tôi đẻ nhận được trợ giúp cần thiết nhất
Những tour tuyến liên quan:
Công ty du lịch Mix Tourist
Đia chỉ: Phòng 2001, tòa nhà 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Quận Cầu
Giấy, Hà Nội
ĐT: 04 6281 4340
| Fax: 04 6281 4341 |
Mobile: 094 3838 222
Yahoo & Skype:
mixtourist
Mix Tourist – Xin hân hạnh phục vụ quý vị
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét